close

Tài liệu học lập trình html5 từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Bạn có biết html5 là gì không?

Để tìm được một tài liệu học lập trình html5 hay và phù hợp trước hệt bạn cần phải biết về html5. HTML5 ra đời để thay thế cho người chị em của nó là html4. Nó thay thế cho những nhược điểm của chị em mình trước đó. HTML5 được xây dựng trên các nguyên tắ như:

 • Ít phụ thuộc vào các plugin cho các chức năng.
 • Scripting nên được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể.
 • Độc lập thiết bị (ví dụ, có sẵn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các trải nghiệm giống nhau đối với người dùng).
 • Công bố quá trình phát triển để mọi người đều có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra.
Cụ thể hơn, HTML5 đã bổ sung thêm rất nhiều các thẻ đánh dấu (markup) mới:
 • Các thẻ <header> và <footer> giúp bạn tách các phần trên và dưới của các block nội dung. Để có thể sử dụng nhiều lần trên một trang duy nhất.
 • Thẻ <article> giúp xác định một phần cụ thể về nội dung, ví dụ, một bài blog hoặc một bình luận của độc giả.
 • Thẻ <nav> để xác định những phần nào được coi là khối điều hướng.
 • Thẻ <section> cho phép bạn xác định một phần nội dung nào đó; tương tự như các thẻ <div> hiện nay.
 • Các thẻ <audio> và <video> để đánh dấu những nội dung bao gồm âm thanh hoặc video.
 • Thẻ <canvas> cho phép bạn vẽ đồ họa sử dụng một ngôn ngữ kịch bản riêng biệt.
 • Thẻ <embed> dùng để nhúng các nội dung hoặc các ứng dụng bên ngoài vào trang web.

HTML5 cũng bỏ đi một số thẻ: <acronym>, <applet>, <font>, <frame>, <frameset>, <noframes>, và một số thẻ khác.

Vì có sự đổi mới tiến bộ và vừa mới ra đời nen html5 còn khá ít tài liệu để tham khảo. Điều này gây ra những khó khăn cho người học.

Hãy cùng xem qua một số lời khuyên khi chọn tài liệu html5 dưới đây nhé:
 • Tài liệu học lập trình html5 được cung cấp bởi những nơi uy tín
 • Tài liệu học lập trình html5 được cập nhật thường xuyên hoặc được xuất bản gần đây nhất
 • Các tài liệu học lập trình html5 có nhiều người sử dụng và được khuyên sử dụng
 • Nên học những tài liệu tiếng anh trên các website lớn về lập trình. Bởi tài liệu tiếng anh luôn chuẩn hơn các bản đã dịch.
Tài liệu học lập trình html5 từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Các tài liệu học lập trình html5 hay

Tài liệu học lập trình html5: HTML5 Notes for Professional

HTML5 Notes for Professional là một tài liệu rất hay về html5. Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về html qua từng chương của cuốn sách. Cuốn sách này là một tài liệu tiếng anh sẽ hơi khó tìm hiểu cho những bạn chưa hiểu nhiều về tiếng anh. Tuy nhiên bạn đừng lấy đó làm lý do để bỏ qua tài liệu học lập trình html5 này.

Bạn sẽ được học những cơ bản nhất về html. Từ những các viết 1 tài liệu đầu tiên của html. Đến các để dùng các trình duyệt biên dịch các tài liệu đó. Bạn không chỉ được tìm hiểu cơ bản về html. Mà bạn còn tìm được các kiến thức nâng cao về html5. Họ nói về các ưu điểm html5 và làm cho bạn lý thú với nó. Sau đó họ nó về sự cải tiến của nó. Cuối cùng học dạy bạn cách sử dụng của html5. Bạn sẽ được hiểu và học tường tận những thẻ có trong html5. Sẽ có những ví dụ kèm theo về html5. Giúp bạn có những hình dung hay hơn về nó.

Tài liệu này không chỉ có dạng sách mà nó đa có dạng pdf bạn có thể tìm và tải nó. Tuy nhiên đây là một tài liệu tiếng anh. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiên trì với tài liệu này.

Tài liệu học lập trình html5: Introducing HTML5

Introducing HTML5 được viết bởi các nhà phát triển đã sử dụng ngôn ngữ mới trong năm qua trong công việc của họ, cuốn sách này chỉ cho bạn cách bắt đầu điều chỉnh ngôn ngữ ngay bây giờ để nhận ra lợi ích của nó trên các trình duyệt ngày nay. Cuốn sách tập trung vào các vấn đề thực tế về cách làm việc với HTML5. Ngoài việc nói về các tính năng mới nổi tiếng của HTML5 như âm thanh và video, canvas và biểu mẫu, các tác giả cũng đi sâu vào các chủ đề đa dạng như ARIA (để truy cập), lưu trữ dữ liệu, ứng dụng ngoại tuyến, kéo và thả (khó chịu) API và thậm chí API định vị địa lý (mặc dù nó không hoàn toàn là một phần của HTML5).

Tài liệu học lập trình html5: A Guide to HTML5 and CSS3

Hướng dẫn về HTML5 và CSS3 đây là cuốn sách dành cho những người mới bắt đầu học. Bởi cuốn sách bao gồm những điều cơ bản về phát triển web và đó là điểm khởi đầu tuyệt vời cho dù kế hoạch của bạn là tạo trang web, ứng dụng di động HTML5 hay trò chơi.

Tài liệu học lập trình html5: HTML5 Straight to the Poin_Using HTML5 with CSS3 and JavaScrip

HTML5 Straight to the Point: Using HTML5 with CSS3 and JavaScript là cuốn sách dựa trên dự án này dẫn dắt người đọc thông qua việc tạo ra một trang web, sử dụng HTML5 và CSS3. Nó chỉ ra cách sử dụng cú pháp HTML5 mới (bài viết, phần, v.v.) và cả cách viết JavaScript để buộc IE nhận ra mã đó để có thể sử dụng ngay bây giờ.

Nó bao gồm các phần mới hơn của HTML5 (chẳng hạn như canvas và video) với sự nhấn mạnh vào những gì hoạt động ngay bây giờ, sử dụng cái mà mọi người đang gọi là “tăng cường tiến bộ” (viết các trang web có thể được xem bởi tất cả những người có kết nối vượt trội / hệ thống có thể nhìn thấy theo những cách tốt hơn). Cuốn sách sử dụng kết hợp các ví dụ dự án và giải thích để dạy HTML5 kỹ lưỡng và ngắn gọn.

Những tài liệu trên đều là những tài liệu bằng tiếng anh. Tuy nhiên nó thật sự tốt dành cho bạn. Học tập với nó một cách nghiêm túc nhé!

Leave a Response